document_cover
17มิ.ย.
อังเคิลต้องการอะไรบอกมา เดี๋ยวหลานจะจัดการให้
timelinethailand
16 ก.ค. 68 , 07:17
การเผยแพร่คลิปเสียงการสนทนาระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยกับฮุน เซน เป็นจุดเริ่มต้นของแรงกดดันและความขัดแย้งทางการเมือง ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้ออกมาแถลงชี้แจง ยอมรับความจริงและขออภัยประชาชน พร้อมระบุว่าเป็นการใช้ยุทธศาสตร์เจรจาเพื่อสันติภาพชายแดน แต่การที่คลิปถูกเผยแพร่โดยกัมพูชาทำให้สถานการณ์ตึงเครียด และนายกรัฐมนตรีตัดสินใจไม่สนทนาต่อไปเพื่อลดความเสียหายทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

วันที่เกิดเหตุการณ์

การสนทนาทางโทรศัพท์เกิดขึ้นเมื่อประมาณสัปดาห์ก่อน ข่าวและคลิปเสียงถูกเผยแพร่และเป็นประเด็นสาธารณะในวันที่ 17-18 มิถุนายน 2568

สรุปเหตุการณ์

มีคลิปเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร กับสมเด็จฮุน เซน ผ่านล่ามผู้ชาย เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา ปัญหาการปิด-เปิดด่านชายแดน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทยกับกองทัพไทยและภาพลักษณ์ของนายกฯในสายตาประชาชนไทย
นายกรัฐมนตรียอมรับว่าคลิปเสียงเป็นของจริง และชี้แจงว่าเป็นเทคนิคเจรจาต่อรองเพื่อรักษาผลประโยชน์และสันติภาพระหว่างสองประเทศ ไม่ได้หมายความว่ามีความขัดแย้งหรือทะเลาะกับกองทัพ
คลิปเสียงถูกเผยแพร่โดยฝ่ายกัมพูชาโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ซึ่งสร้างความไม่พอใจและความกังวลว่าเป็นการนำไปใช้เพื่อเพิ่มคะแนนนิยมทางการเมืองของฮุน เซน โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดแรงกดดันทางการเมืองในไทย โดยพรรคการเมืองหลายพรรคทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก และนายกฯได้ขออภัยประชาชน และอธิบายว่าการพูดคุยเป็นการใช้กลยุทธ์ทางการเจรจา เพื่อหยุดความรุนแรงบริเวณชายแดน
ปฏิกิริยาต่อข่าวในสังคมไทยส่วนใหญ่เป็นความตกตะลึงและความไม่พอใจจากการที่มีการพาดพิงแม่ทัพภาคที่ 2 ของไทยอย่างรุนแรงในคลิป
นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะไม่คุยกับฮุน เซน อีกเพื่อเลี่ยงความเสียหายเพิ่มเติม